Sáng ngày 27/7/2022, xã Thạch Thắng long trọng tổ chức Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh, liệt sỹ. Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Tất Cường, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã; đồng chí Trần Bá Từ, PBT Đảng ủy – Chủ tịch UBND xã; các đồng chí Uỷ viên BCH Đảng bộ; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, UBMTTQ xã; Các ban, ngành, đoàn thể, LLVT, Cán bộ công chức, người hoạt động không chuyên trách cấp xã.

Hiệu trưởng các trường học; Trưởng trạm Y tế; Chủ tịch Hội cựu TNXP; Giám đốc các HTX Lê Dũng, HTX Thắng Lợi; các đồng chí Bí thư chi bộ, thôn trưởng các thôn.

Đặc biệt là sự có mặt của các Thương binh, bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam, thân nhân, gia đình các liệt sỹ, gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn xã.

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã ôn lại truyền thống anh hùng, ý chí kiên cường bất khuất của dân tộc, đã đem cả máu xương, công sức, của mình để gìn giữ độc lập tự do và thống nhất Tổ quốc, xây đắp giang sơn tươi đẹp cho muôn đời con cháu mai sau.

Ông Trần Bá Từ - Chủ tịch UBND xã đọc diễn văn lễ kỷ niệm

Trên địa bàn xã hiện đang có 162 người đang hưởng chế độ thường xuyên tại xã trong đó: Thương binh: 50 người; Bệnh binh: 30 người; Trợ cấp tuất liệt sỹ: 14 người; đối tượng bị nhiễm chất độc hóa học trực tiếp đang còn sống:    05 người; con đẻ của người có công bị nhiễm chất độc hóa học gián tiếp: 04 người; trợ cấp thân nhân bệnh binh 02 đã từ trần: 04 người; trợ cấp người phục vụ thương bệnh binh nặng: 05 người; vợ liệt sỹ đi lấy chồng khác: o6 người; Quân nhân xuất ngũ: 04 người; địch bắt tù đày: 01 người.

Trong năm qua việc thực hiện người có công cách mạng nói chung và công tác chính sách thương binh xã hội nói riêng trên địa bàn xã Thạch Thắng đã được thực hiện tốt và đạt được một số kết quả đó là:

Các chủ trương chính sách của Đảng – Nhà nước cấp trên được UBND xã, Ban chính sách xã cơ bản triển khai đầy đủ, kịp thời. Ban chính sách xã đã thường xuyên tham mưu cho cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt, thường xuyên phối kết hợp với ban chỉ huy các thôn, Ban văn hóa truyền thanh xã thực hiện việc thông tin, tuyên truyền rộng rãi các chủ trương – chính sách của Đảng – nhà nước về chế độ, chính sách ưu đãi người có công cách  mạng, gia đình thân nhân liệt sỹ và các đối tượng thương bệnh binh.

Hàng tháng phối hợp với bưu điện xã tổ chức cấp phát chế độ cho các đối tượng đầy đủ kịp thời, công tác thanh quyết toán với cấp trên đầy đủ, đúng đối tượng bình quân như hiện nay mỗi tháng cấp phát chế độ thường xuyên gần 237 triệu, mỗi năm gần 2,8 tỷ đồng nhưng việc cấp phát, chi trả không có sai sót, thắc mắc của đối tượng. cuối năm 2021 cùng với sự hỗ trợ của cấp trên làm được 7 nhà ở cho người có công với số tiền 490.000.000 đồng, 6 tháng đầu năm 2022 đã sữa chữa 03 nhà ở cho người có công với cách mạng.

 Ngoài việc cấp phát, chi trả các chế độ thường xuyên, Ban chính sách và ban chi trả còn thực hiện tốt việc tiếp nhận hồ sơ và giải quyết chi trả hàng trăm triệu đồng chế độ ưu đãi khác như: Tiền trợ cấp trong giáo dục đào tạo, tiền quà ngày lễ ngày tết, tiền trợ cấp điều dưỡng, trợ cấp mai táng phí, tiền hỗ trợ làm nhà ở cho các đối tượng, các nguồn hổ trợ khác …, Đến thời điểm này không còn hồ sơ tồn đọng.

Việc kiểm tra, giải quyết đơn thư khiếu nại theo tinh thần chỉ thị 20 của UBND tỉnh Hà Tĩnh cơ bản thực hiện tốt, đến nay trên địa bàn xã đã ổn định, không còn khiếu kiện, khiếu nại về chế độ chính sách.

Trong những năm qua phong trào đền ơn đáp nghĩa được Đảng nhà nước, cũng như cấp ủy chính quyền các cấp thường xuyên chăm lo, chỉ đạo thực hiện cả về chiều sâu và chiều rộng nên đã thu được nhiều kết quả đáng phấn khởi đó là:

Về huy động quỹ đền ơn đáp nghĩa trong 02 năm 2021- 2022 đã thu được gần 23 triệu đồng, huy động xã hội hóa được 30 triệu đồng bổ sung nguồn kinh phí tu sữa đài tưởng niệm và nguồn quỹ thường xuyên để động viên, thăm hỏi khi đối tượng ốm đau, hoạn nạn và điếu viếng khi đối tượng từ trần.

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày TBLS năm nay 27/7/2022, các tổ chức đoàn thể các nhà hảo tâm tiếp tục phát động phong trào quyên góp tặng 372 suất quà cho các gia đình chính sách và người có công đặc biệt khó khăn với số tiền 82.000.000 đồng.

Ông Hoàng Trọng Dương - Phó chủ tịch UBND xã báo cáo công tác chính sách

Cùng với việc thực hiện các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước, cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, doanh nghiệp và cá nhân đã tích cực tham gia các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng” với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực…

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND xã đã tặng Giấy khen cho 05 người có công với cách mạng tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong thực hiện các phong trào tại địa phương.

Ông Nguyễn Tất Cường - Bí thư Đảng ủy  phát biểu tri ân

các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công trên địa bàn

Đảng, Nhà nước và nhân dân ta sẽ đời đời nhớ ơn các anh hùng, Liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với nước đã xả thân vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cho độc lập, tự do, hoà bình hôm nay. Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Thạch Thắng nguyện đoàn kết một lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức, quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, cùng chung sức, chung lòng “Xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh”.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ hành chính
     Liên kết website
    Thống kê: 150.108
    Online: 17